Google ประกาศอัพเดต Algorithm อีกครั้ง 12 มีนาคม 2019 (Update)

144

ทวิตเตอร์ของ Google SearchLiaison ประกาศอัพเดตอัลกอรึธึมครั้งใหญ่ (Broad core algorithm update) โดยมีผลวันที่อังคาร 12 มีนาคม (หรือประมาณ 13 มีนาคม ตามเวลาประเทศไทย) ถูกเรียกว่า Florida 2.0 (ชื่อไม่เป็นทางการ) ยังคงไม่ทราบผลกระทบจนกว่าจะผ่านไปสักระยะหนึ่ง แต่เชื่อว่าจะมีผลกระทบทั้งโลกและใหญ่เหมือนสมัยอัลกอริธึม Florida เมื่อปี 2003

ถือเป็นอัพเดตใหญ่ครั้งแรก (ที่ GG ประกาศเอง) ในรอบปี 2019 ซึ่งระบบค้นหาของกูเกิ้ลจะมีการอัพเดตใหญ่และเกิดความเปลี่ยนแปลงต่ออันดับการค้นหา รุนแรงกว่าอัลกอรึธึมที่ทำหน้าที่เฉพาะทางของกูเกิ้ลแบบพวก Panda, Penguin, Humming Bird, Pigeon และอื่นๆ

ย้อนไปเมื่อ 1 สิงหาคม 2018 เคยมีการอัพเดตครั้งใหญ่ของกูเกิ้ล โดยเล็งเป้าหมายไปที่กลุ่มทำ SEO เพื่อขายสินค้าหรือบริการเป็นหลัก ซึ่งอยู่ในกลุ่มของ Your Money or Your Life (YMYL) ตามไกด์ไลน์ที่ Google กำหนดไว้ และให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือของเว็บกับผู้เขียน E-A-T (expertise, authoritativeness, and trustworthiness) มากขึ้น

เว็บที่ได้รับผลกระทบมากสุด เป็นเว็บประเภทสุขภาพ ที่มีการใช้ Content Marketing และ SEO มาเสริม ถูกลดอันดับอย่างมาก

Google Core Update Aug 2018
ภาพจาก RankRanger

ถึงปี 2018 Google ไม่ได้ชี้แจงชัดเจนว่าทำไมถึงมองว่าเว็บขายของดูไม่มีคุณภาพ แต่กลุ่มนัก SEO ต่างประเทศ เชื่อว่ามาจากผลของการไต่อันดับเพื่อขายสินค้าและบริการมากเกินไป จนเว็บข้อมูลแท้ๆ ที่ไม่แสวงหาผลกำไรอยู่ลำบาก จนเกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีกับผู้บริโภค รวมถึงพวกเว็บข้อมูลที่เน้น Text ยาวจนไม่มีเนื้อหา

ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่าง ถ้าคุณจะหาข้อมูลเรื่อง “กินน้ำตาลวันละกี่ช้อน” อย่างพวกเว็บดังจะเขียน Text เป็นพันคำ แต่คำตอบที่คุณต้องการมีแค่ท่อนเดียว แทรกไว้กลางเรื่อง เพื่อให้คุณเสียเวลา (เพิ่มเวลาอยู่ในไซต์) หรือเผลอกดลิงก์ไปหน้าอื่น (ลด Bounce Rate)

ถึงวิธีข้างต้นจะตรงตามหลัก SEO แต่ผู้ชมเว็บจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีนัก ทำให้ Google มีวิธีเช็คความน่าเชื่อถือของเว็บโดยอิงกับความพอใจของผู้ใช้ และชื่อเสียงของตัวนักเขียนในเว็บ

Traffic เว็บสุขภาพ ที่เข้าข่าย YMYL เมื่อ 1 สิงหาคม 2018, ภาพจาก QSQI

แล้วการปรับครั้ง 12-13 มีนาคม 2562 มีผลอย่างไร ?

ยังคงต้องรอดูต่อไป แต่น่าจะเห็นผลในระยะเวลาอันสั้น


Update: Google แจ้งว่า ไม่ใหญ่เท่ากับปีก่อน

Update: 25 มีนาคม

สรุปว่าน่าจะเป็น Google’s Quality Raters’ Guidelines ซึ่งทำให้เว็บที่มีความน่าเชื่อถือมี Traffic กลับมาดีขึ้น