Google Bard ทดลองเปิดให้บริการในไทย (Update: เปิด 13 ก.ค. 23)

Google ได้เปิดให้ผู้ใช้งานในไทยสามารถสมัครใช้งาน Bard ได้แล้ว โดยเปิดจอง (Waitlist) ใช้งานเมื่อ 19 เมษายน 2023 สมัครและใช้งานได้ที่ bard.google.com โดยเริ่มลองใช้งานได้ทันที ในเบื้องต้นยังไม่สนับสนุนภาษาไทย อาจอัพเดตในภายหลัง

 

Update: ประกาศเปิดให้บริการหลายประเทศ รวมไทย เมื่อ 13 กรกฎาคม 2023 (วันสภาโหวตนายกรัฐมนตรี ครั้งแรก)

 

ความน่าสนใจของ Bard

Bard เป็นปัญญาประดิษฐ์แบบแชตบอทที่มีความสามารถในการตอบคำถามและสนทนากับผู้ใช้ แต่การใช้งาน Bard ก็ยังมีข้อจำกัดบ้าง เนื่องจากผู้ใช้งานต้องลงชื่อขอรอคิวเข้าใช้งาน และอาจจะต้องรอเวลาในการเข้าใช้งาน

ไทม์ไลน์น่าสนใจของ Bard ในปี 2023

  • 6 กุมภาพันธ์: เปิดตัว Google Bard
  • 9 กุมภาพันธ์: หุ้น Google ร่วงหนักเพราะ Bard ที่นำมาโชว์ ให้ข้อมูลผิด
  • ปลาย มีนาคม: เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในสหรัฐฯและอังกฤษ

ก่อนจะเปิดในไทย ผู้ทดสอบการใช้งาน Bard ได้พบว่า Bard มีความสามารถในการถามตอบได้รวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกัน Bard ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของภาษาที่สามารถตอบได้ เพราะ Bard ไม่ยอมตอบคำถามในภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษ

I am an LLM trained to respond in a subset of languages at this time, so I can’t assist you with that. Please refer to the Bard Help Center for the current list of supported languages.

ต้องรอดูว่าเมื่อให้บริการในพื้นที่จะมีความแม่นยำด้านภาษามากน้อยแค่ไหน และจะปล่อยทีเด็ดเพิ่มจากเดิมอีกหรือไม่

 

Bard & Magi

เมื่อ 16 เมษายนที่ผ่านมา มีข่าวจาก NY Times ที่น่าสนใจที่ว่า Google กำลังทำโครงการที่ชื่อ Magi เพื่อรวมการค้นหาและการแชทเข้าด้วยกัน แบบเดียวกับ New Bing ของไมโครซอฟท์ โครงการนี้แตกต่างจาก Bard ที่เป็นแชทเพียงอย่างเดียว มีพนักงานร่วมทำทั้งหมด 160 คน และยังไม่มีกำหนดแน่ชัดว่าจะเสร็จเมื่อไร อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเปิดตัวในงาน Google I/O ปี 2023 เดือนพฤษภาคม และจะเปิดทดสอบเฉพาะในสหรัฐอเมริกาก่อนเหมือนเดิม

ซึ่งความแตกต่างระหว่าง Magi และ Bard คือ

  • Magi จะเป็นทั้ง Chat+Search ที่น่าจะหาข้อมูลได้เรียลไทม์กว่าบาร์ด
  • Bard จะเหมือนเป็น Chat Bot เต็มตัวเช่นเดียวกับพวกรุ่นพี่แบบ ChatGPT

 

นับตั้งแต่เริ่มเปิดบริการในอังกฤษและอเมริกา มีชาว SEO และนักการตลาดต่างชาติหลายคนเข้าไปทดสอบ Bard ซึ่งก็พอปัญหาบ้างและได้รับการปรับปรุงมาตลอด

ถึงเคยเปิดตัวไม่สวย และยังไม่สนับสนุนภาษา ในอนาคตก็อาจมีลูกเล่นที่สนุกกว่า ChatGPT กับ AI ตัวอื่นก็ได้

Scroll to Top