ความหมายของ SEO (Search Engine Optimization) ในทางธุรกิจ

ความหมายของ SEO (Search Engine Optimization) ในทางธุรกิจ 1

แม้ Social Media จะเข้ามามีบทบาทในวงการโฆษณาไทยมากขึ้นทุกปี แต่ในทางธุรกิจ SEO ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์คุณปรากฏในการค้นหาได้ดีขึ้น โดยใช้ทุนน้อยกว่าการซื้อโฆษณาออนไลน์ทุกช่องทางหรืออาจไม่ต้องเสียเงินเลย การเข้าใจเรื่อง SEO จะช่วยทำให้เว็บไซต์คุณ มีโอกาสปรากฏในการค้นหามากขึ้น ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า E-Commerce และ บริการในธุรกิจของคุณได้ดียิ่งขึ้น

อะไร คือ SEO ?

นิยามแบบสั้น เข้าใจง่าย SEO (Search Engine Optimization) คือ วิธีทำให้บล็อกหรือเว็บไซต์ของตน ติดอันดับการค้นหาใน Google ได้ดีขึ้น หรือในอีกมุม คือ การเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บคุณตรงตามหลักของ Google

คำว่า Search Engine ครอบคลุมถึงเว็บไซต์ค้นหาอื่นๆ ในต่างประเทศ Bing, Yahoo, Baidu และอื่นๆ ที่มีนับสิบทั่วโลก แต่เกือบ 100% ในไทยจะใช้ Google จึงขอพูดเฉพาะกูเกิลเท่านั้น

ทำไม SEO ถึงสำคัญ ?

  • ในการแข่งขันทางการค้าในยุค 4.0 ที่คนรุ่นใหม่เข้าถึงเว็บไซต์ได้รวดเร็วจากทุกสถานที่ Search Engine แบบ Google ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เข้าถึง “คำตอบ” หรือ “สิ่งที่ต้องการ” ได้รวดเร็วขึ้น
  • คนส่วนใหญ่นิยมเลือกสิ่งที่ปรากฏในการค้นหาอันดับต้นๆ ก่อน
  • แก่นของ SEO ไม่ใช่แค่ทำให้อันดับสูงขึ้น แต่พิสูจน์แล้วว่า ผู้ใช้พึงพอใจเว็บไซต์ตามหลัก SEO มากกว่า
  • ยิ่งพบเว็บไซต์ในการค้นหาสูง ทำให้ผู้ใช้ไว้วางใจเว็บไซต์นั้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดการซื้อขายและขาประจำของเว็บคุณ
  • ถ้าสิ่งที่พบจาก Google น่าสนใจ มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดการบอกต่อในโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook และ Twitter
  • การอันดับสูงกว่าคู่แข่งใน Google ย่อมมีโอกาสขายสินค้าและบริการได้ดียิ่งกว่า

SEO ช่วยเพิ่มอันดับใน Google ?

การที่ Google จะเลือกบทความ เนื้อหา สินค้า บริการ ขึ้นอันดับต้นๆ ในการค้นหา มีการคำนวณด้วยระบบเป็นอย่างดีแล้วโดยใช้ประสบการณ์นับสิบปีโดยกลุ่มทีมงานกูเกิ้ลในการวิเคราะห์ขึ้นมา ความแม่นยำในปัจจุบันสูงมากและพัฒนาความเที่ยงตรงขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม หลักในการพิจารณาหลายข้อยังอิงกับความ “พึงพอใจของผู้ใช้ตามยุคสมัย” เป็นสำคัญ

การเข้าใจ SEO จะช่วยให้เข้าใจธรรมชาติของ Google ดียิ่งขึ้น ว่าใช้ปัจจัยใดบ้างในการพิจารณาจัดอันดับ แน่นอนว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่ง่ายแบบที่คุณคาดไม่ถึง

ทั้งนี้ SEO ไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัวตามคำกล่าวอ้างของคนที่ใช้วิชา SEO หากินบางคน ขึ้นกับการติดตามความเคลื่อนไหวในวงการอยู่เสมอและนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจ ตามยุค ตามสมัย และตามความนิยมที่เปลี่ยนไปในสังคม

SEO vs SEM ?

สิ่งที่ต่างจาก Search Engine Marketing (SEM) คือ SEO แทบไม่ต้องใช้เงินทุน หรือ ใช้ในปริมาณที่ต่ำมาก เพื่อสร้าง Content ที่ช่วยให้เว็บไซต์คุณเป็นที่รู้จักและยั่งยืน ในขณะที่โฆษณาประเภท SEM มีแนวโน้มทำให้คนไม่ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีหลายโฆษณาที่คุณภาพไม่ดีจริงตามที่ลงโฆษณา คนรุ่นใหม่ยิ่งเข้าใจความแตกต่างระหว่างโฆษณาที่ซื้อด้วยเงิน (SEM) กับ คอนเทนต์ที่มีคุณภาพคัดสรรโดย Google (SEO) มากขึ้น

อีกอย่าง วันใดที่คุณไม่มีเงินจ่ายค่า SEM วันนั้น ยอดคนเข้าเว็บคุณจาก Google แทบไม่เหลือ ในขณะที่ SEO ทำให้อันดับการค้นหาคุณอยู่ได้นานเท่านาน ขึ้นกับคุณภาพของ Content ที่คุณตั้งใจสร้างขึ้นมาและความพอใจของผู้ชม

เหนือกว่าคู่แข่งด้วย SEO

ในขณะที่ Facebook Ads และ Google Display Networks (GDN) ซื้อได้ด้วยเงิน แต่ SEO เกิดมาจากคุณภาพ แน่นอนว่าคนย่อมสนใจสิ่งที่ไม่ได้ซื้อมาด้วยเงินมากกว่า โดยเฉพาะธุรกิจที่เล็กกว่าแต่สามารถติดอันดับใน Google ได้ ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือแบบมากมาย โอกาสชนะในวงการธุรกิจและเหนือกว่าคู่แข่งเป็นเรื่องไม่ยากเกินไป