Skip to content

ทำไมเขียนด้วย AI ถึงติดอันดับการค้นหายาก ? (User Signals)

user signals

ตั้งแต่ ChatGPT เริ่มบูม มีช่องต่างประเทศหลายช่องที่สอนการใช้ ChatGPT ฟรี (ไม่ขายคอร์สแบบไทย) หลายคนขิงเรื่องที่ทำเงินมากมายจากการเขียนบล็อก ได้ Impression มหาศาลเข้าเว็บ ตามแต่จะมโนตัวเลข แต่ในขณะที่บางคนทำตามกลับไม่ต่างจากเมื่อก่อน เป็นเพราะเหตุใด

 

ปัจจัยหลักในการติดอันดับ

ตัวแปรหลักที่ใช้กันมาหลายยุคสมัย

1. Content: เป็นราชาของทุกสิ่ง เนื้อหาสำคัญสุด

2. Internal Link / Backlink: ถึงจะล้าสมัยไปแล้ว แต่ทาง Search Engine หลายตัวยอมรับว่ายังสำคัญ เพียงแต่อย่าคิดตื้นๆ ว่าทำลิงค์คอมเมนต์กับเว็บ Domain Authority สูง หรือ ไปทำ Profile ตามเว็บบอร์ดก็เสร็จ เพราะเสิร์ชเอนจิ้นก็แยกเว็บส่วนใหญ่ออก

มี Factor อีกเป็นร้อยเป็นพันที่ถูกนำมาใช้ในการวัดผล แต่สิ่งหนึ่งที่ Search Engine พัฒนามาตลอด คือ ความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ส่วนหนึ่งเกี่ยวกับ Page Experience แต่เรื่อง User Signals สำคัญกว่า

 

User Signals คือ อะไร

User Signals (ยูเซอร์ซิกแนล) เป็นตัวบ่งชี้ว่าผู้ใช้งานมีประสิทธิภาพในการเข้าชมเว็บไซต์หรือไม่ โดยมีการวัดผลจากข้อมูลต่างๆ เช่น

  • ความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ (PageSpeed)
  • ระยะเวลาในการอยู่ในเว็บไซต์ (Dwell Time)
  • อัตราการคลิกจากการแสดงผลในการค้นหา (CTR)
  • การกระทำของผู้ใช้งาน เช่น การคลิกลิงค์หรือปุ่ม การเลื่อนหน้า กด Back จบที่หน้าไหน
  • การกระทำในเว็บอื่น เช่น หาข้อมูลเว็บอื่นต่อหรือไม่ (หาเว็บที่พอใจสุด)
  • อื่นๆ

หรือเข้าใจง่ายๆ ก็ Factor อีกมากมายที่ใช้ในการจัดอันดับ เพื่อจำลองพฤติกรรมของผู้ใช้งาน

Google ปรับค่าเหล่านี้ตามยุคสมัย อย่าง Bounce Rate ก็ลดบทบาทลงตามพฤติกรรมผู้ใช้งานที่อยู่ในเว็บน้อยลง เช่น เข้าไปหาคำตอบได้ก็ปิดเว็บ หรือคอนเทนต์อ่านน้อยลง

สิ่งที่ Search Engine หลายเจ้าไม่ได้บอก คือ ต่อให้คุณไม่ติดตัววัดผลของค่ายไหนเลย ทั้ง GG, Bing, Yandex และอื่นๆ ก็ยังถูกตามข้อมูลพฤติกรรมคนใช้เว็บได้อยู่ เพียงแต่จะไม่แม่นยำเท่าติดเครื่องมือวัดผลเหล่านี้

แน่นอนว่า อย่าคิดไปโกงค่า Google Analytic ที่ส่งค่าไปให้เซิร์ฟเวอร์ เพราะ Google มีตัววัดผลอื่นอีกที่ใช้เปรียบเทียบความถูกต้องอีกโดยไม่ต้องติดพวก GA หรือตัววัดผลอื่นก็ได้

การปรับปรุง User Signals จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น และสามารถติดอันดับบนผลการค้นหาของ Search Engine ได้ดีขึ้นเช่นกัน

สรุปแบบบ้านๆ: ทำให้น่าอ่านมากขึ้น

คอนเทนต์ที่สร้างด้วย AI ไม่มีความผิดอะไร แต่คนอยากอ่านจริงหรือเปล่า

ถ้าสร้างแบบเน้นปริมาณ ก็ไม่ต่างจากเอาคอนเทนต์ต่างประเทศโดยเข้า Translate แล้วเสิร์ฟผู้อ่าน

ดังนั้น ถึงไม่ได้ปรับบทความมาก ควรมีเรื่อง Human Audit เข้ามาเช็คบทความบ้าง ปล่อย AI ทำหมดก็ไม่น่าอ่าน

 

FAQ

ทำไมบางเว็บปั่น GPT แบบไม่สนเรื่องคุณภาพแล้วได้ดี ?

เคสเดียวกับสมัยก่อนที่ปั่นเว็บทำเงิน บางเว็บเวิร์คเพราะตรงกลุ่มผู้อ่านที่ไม่ได้สนใจความถูกต้องมากนัก แต่ไม่ใช่ทุกเว็บที่ทำได้ และระยะยาวอาจโดน Core Algorithm เล่นงานก็ได้

 

ตัวอย่างเรื่อง User Signals : Youtube

บทความแนะนำ:  อธิบายกลยุทธ์ Content Marketing ใน 3 นาที