Skip to content

8 ขั้นตอนเขียนคอนเทนต์ SEO ร่วมกับ ChatGPT

ChatGPT and SEO

หลังเปิดตัว ChatGPT ไม่นาน ก็สร้างความสะเทือนให้กับหลายวงการมาก วงการคอนเทนต์กับ SEO น่าจะสะเทือนระดับหลายริกเตอร์อยู่ มีทั้งคนกังวลว่าจะตกงาน มีทั้งมองเป็นโอกาสทำเงินมหาศาล และมีทั้งกลุ่มไม่สนอะไรเลยตามประสาคนไทย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของการเปลี่ยนยุคสมัย

คำถามที่น่าสนใจ คือ “จะทำงานร่วมกับ ChatGPT อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด ?” จะโยนงานทั้งหมดให้ก็มีโอกาสพลาด แต่จะให้ช่วยแค่นิดหน่อยก็ไม่เต็มประสิทธิภาพ

 

1. กำหนดคีย์เวิร์ดหลักที่ต้องการ

ขั้นตอนแรกในการสร้างเนื้อหาที่เป็นมิตรกับ SEO คือการระบุคีย์เวิร์ดเป้าหมายของคุณ คำหลักนี้ควรเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณและเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหาอยู่

คุณสามารถใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด เช่น Google Keyword Planner, SEMrush หรือ Ahrefs เพื่อระบุคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดสำหรับเนื้อหาของคุณ

 

2. กำหนด Search Intent สำหรับคีย์เวิร์ด

เมื่อมีคำสำคัญเป้าหมายแล้ว จำเป็นต้องเข้าใจว่าผู้คนมองหาอะไรเมื่อพิมพ์คำสำคัญนั้น

กล่าวคือ ต้องเข้าใจว่าพวกเขากำลังมองหาข้อมูล เว็บไซต์สินค้า หรือบริการอะไรอยู่ หรือเข้าใจ Search Intent นั่นเอง

อย่าง คุณอยากขายเสื้อยืดลายพิมพ์เอง จะมาแบบลูกทุ่งเขียนบล็อก “เสื้อยืด” โอกาสติดอันดับก็ต่ำมาก ต้องหาจุดแข็งของสินค้าและเนื้อหาบทความให้ได้ก่อน

ลองใช้ Google เพื่อดูว่าประเภทของเนื้อหาที่ปรากฏขึ้นเมื่อคุณค้นหาคำสำคัญเป้าหมายของคุณ เพื่อเข้าใจเจตคติในการค้นหา

 

3. เช็คอันดับปัจจุบัน

โอเค เรื่องการ Track อันดับ เป็นงานของพวกเว็บติดตามอันดับต่างๆ ในเบื้องต้นพยายามเช็คด้วยตัวเองก่อน อย่าเพิ่งฝากชีวิตไว้กับ ChatGPT ทั้งหมด (แต่อนาคตช่วยได้แน่)

การตรวจทานหน้าปัจจุบันที่จัดอันดับสำหรับคำหลักเป้าหมายของคุณสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเนื้อหาที่มีการจัดอันดับอยู่แล้ว สิ่งนี้สามารถช่วยคุณระบุช่องว่างในเนื้อหาและให้แนวคิดในการปรับปรุงเนื้อหาของคุณเอง

 

4. สร้างโครงร่างสำหรับบล็อกโพสต์

การสร้างโครงร่างสำหรับบทความในบล็อกสามารถช่วยให้คุณจัดระเบียบความคิด ทำให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณมีโครงสร้างในลักษณะที่อ่านและเข้าใจได้ง่าย ช่วยให้แน่ใจว่าคุณครอบคลุมประเด็นที่จำเป็นทั้งหมดและเนื้อหาของคุณมีความครอบคลุม

แน่นอนว่าขั้นนี้ ถ้าไม่อยากออกแรงก็ให้ ChatGPT ช่วยกำหนดหัวข้อ และเขียนเนื้อหาบางส่วนได้ ซึ่งการแปลไทยทำได้แม่นยำมากขึ้น แต่ยังสะดุดบ้างในบางประโยค

 

5. เขียน Blog และเพิ่ม FAQ กับ สถิติ

หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตแล้วว่า การเขียนบล็อกอย่างเดียวไม่เพียงพอเพราะ AI ทำได้หมด อีกสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกบทความมีคุณค่า คือ มีกริมมิคเล็กๆ ก่อนจบบทความ

อีกทั้งคำถามที่พบบ่อย (FAQ), สถิติและการอ้างอิง ทำให้บทความน่าเชื่อถือขึ้นตามหลักของ E-E-A-T

เอาจริงๆ FAQ กับข้อมูลอ้างอิงสถิติ ทางพวกเอไอก็ทำได้เช่นกัน แต่การอ้างให้สมเหตุสมผลจนคนอ่านคล้อยตาม ยังคงต้องใช้คนพิจารณาเนื้อหาพอสมควร

 

6. เพิ่มวิดีโอและรูปภาพที่เป็นประโยชน์

การเพิ่มวิดีโอและภาพถ่ายในเนื้อหา สามารถช่วยแบ่งแยกข้อความและทำให้เนื้อหาน่าสนใจมากขึ้นได้เช่นกัน

…. แม้จะเป็นรูป ChatGPT สามารถแนะนำให้คุณได้เช่นกัน

ถ้าคิดไม่ออก ถาม ChatGPT ถึงภาพและวีดีโอที่เหมาะสม รวมถึงเว็บ AI ต่างๆ ที่สามารถสร้างสิ่งที่ต้องการได้ตามความต้องการของคุณ

การลงข้อความเฉยๆ อาจไม่ใช่เรื่องดีพอในสมัยนี้ และในยุคที่สร้างบทความกันง่ายแค่คลิกเดียว การเพิ่มสิ่งที่สัมพันธ์กับเนื้อหาอาจเป็นเกณฑ์ชี้วัดคุณภาพเนื้อหาในอนาคตก็ได้

 

7. อย่าลืม On-Page SEO

การโยนให้ ChatGPT สร้างเนื้อหาเป็นเรื่องที่ช่วยทุ่นแรง แต่อย่าลืมความเป็นนักสร้างคอนเทนต์หรือนัก SEO ในตัวคุณ การปรับ On-Page ก็เป็นเรื่องสำคัญ

  • ชื่อเรื่อง
  • คำอธิบาย
  • URL
  • Alt Tag
  • Link ภายใน

ถึงเรื่องพวกนี้จะใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ก็คุ้มค่าที่จะทำเพื่อเพิ่ม Traffic เข้าเว็บ

 

8. ตรวจสอบในขั้นสุดท้าย

หลายคนอาจให้ ChatGPT ทำให้หมดทั้ง 1-7 ซึ่งมีหลายคนพยายามทำอยู่ (รวมทั้งผู้เขียน) เพื่อเซฟเวลาให้มากที่สุด

แต่อย่าลืมข้อสุดท้าย ยิ่งภาษาไทย มีโอกาสผิดพลาดได้เสมอ โดยเฉพาะคำง่ายๆ บางคำที่เอไอยังเข้าใจว่ามีความหมายคล้ายกัน ทำให้ถูกเช็คว่าใช้บ็อตเขียนได้ง่าย

 

โดยพื้นฐานการเตรียมงานก็ประมาณนี้ อย่าลืมพวก Submit Index ใน Search Console ด้วย จะได้ติดอันดับไวขึ้น ถ้าใช้พวกปลั๊กอินให้อินเด็กซ์เองก็อย่าลืมเช็ค เพราะบางทีก็ทำงานไม่สมบูรณ์

ซึ่งการติดตามผลและอัพเดตให้คอนเทนต์ยังคงต้องใช้แรงคนอยู่ไม่น้อย อย่าเพิ่งคิดว่างานสายหาเงินออนไลน์จะตกงานกันง่ายๆ ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ

 

ก่อนจบก็เพิ่ม FAQ สั้นๆ เดี๋ยวโดนหาว่าแนะนำคนอื่นแต่ดันไม่ทำซะเอง

Q: ใช้ ChatGPT กูเกิลจะทำให้อันดับร่วงไหม โดน Penalty ไหม ?

A:  ผ่านไปหลายเดือนหลัง ChatGPT เปิดตัว แม้จะมีการปรับ Core Update ให้เสียวสันหลังกันบ้าง ก็ไม่มีปัญหามากนัก แต่ดูแนวโน้มจะต้องการความเชื่อถือในบทความมากขึ้น

บทความแนะนำ:  Backlinks คือ อะไร และ สำคัญอย่างไร ?

สิ่งที่ต้องระวัง คือ หัวข้อที่เข้าไปเขียนมากกว่า เรื่องพวกปั๊มเงินได้เยอะมักจะโดนเพ่งเล็งเป็นพิเศษ อย่าง เงินกู้ ไฟแนนซ์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ศัลยกรรม

 

Source: Surfside PPC