8 ขั้นตอนเขียนคอนเทนต์ SEO ร่วมกับ ChatGPT

หลังเปิดตัว ChatGPT ไม่นาน ก็สร้างความสะเทือนให้กับหลายวงการมาก วงการคอนเทนต์กับ SEO น่าจะสะเทือนระดับหลายริกเตอร์อยู่ มีทั้งคนกังวลว่าจะตกงาน มีทั้งมองเป็นโอกาสทำเงินมหาศาล และมีทั้งกลุ่มไม่สนอะไรเลยตามประสาคนไทย ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของการเปลี่ยนยุคสมัย

คำถามที่น่าสนใจ คือ “จะทำงานร่วมกับ ChatGPT อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด ?” จะโยนงานทั้งหมดให้ก็มีโอกาสพลาด แต่จะให้ช่วยแค่นิดหน่อยก็ไม่เต็มประสิทธิภาพ

 

1. กำหนดคีย์เวิร์ดหลักที่ต้องการ

ขั้นตอนแรกในการสร้างเนื้อหาที่เป็นมิตรกับ SEO คือการระบุคีย์เวิร์ดเป้าหมายของคุณ คำหลักนี้ควรเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณและเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังค้นหาอยู่

คุณสามารถใช้เครื่องมือวิจัยคีย์เวิร์ด เช่น Google Keyword Planner, SEMrush หรือ Ahrefs เพื่อระบุคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดสำหรับเนื้อหาของคุณ

 

2. กำหนด Search Intent สำหรับคีย์เวิร์ด

เมื่อมีคำสำคัญเป้าหมายแล้ว จำเป็นต้องเข้าใจว่าผู้คนมองหาอะไรเมื่อพิมพ์คำสำคัญนั้น

กล่าวคือ ต้องเข้าใจว่าพวกเขากำลังมองหาข้อมูล เว็บไซต์สินค้า หรือบริการอะไรอยู่ หรือเข้าใจ Search Intent นั่นเอง

อย่าง คุณอยากขายเสื้อยืดลายพิมพ์เอง จะมาแบบลูกทุ่งเขียนบล็อก “เสื้อยืด” โอกาสติดอันดับก็ต่ำมาก ต้องหาจุดแข็งของสินค้าและเนื้อหาบทความให้ได้ก่อน

ลองใช้ Google เพื่อดูว่าประเภทของเนื้อหาที่ปรากฏขึ้นเมื่อคุณค้นหาคำสำคัญเป้าหมายของคุณ เพื่อเข้าใจเจตคติในการค้นหา

 

3. เช็คอันดับปัจจุบัน

โอเค เรื่องการ Track อันดับ เป็นงานของพวกเว็บติดตามอันดับต่างๆ ในเบื้องต้นพยายามเช็คด้วยตัวเองก่อน อย่าเพิ่งฝากชีวิตไว้กับ ChatGPT ทั้งหมด (แต่อนาคตช่วยได้แน่)

การตรวจทานหน้าปัจจุบันที่จัดอันดับสำหรับคำหลักเป้าหมายของคุณสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเนื้อหาที่มีการจัดอันดับอยู่แล้ว สิ่งนี้สามารถช่วยคุณระบุช่องว่างในเนื้อหาและให้แนวคิดในการปรับปรุงเนื้อหาของคุณเอง

 

4. สร้างโครงร่างสำหรับบล็อกโพสต์

การสร้างโครงร่างสำหรับบทความในบล็อกสามารถช่วยให้คุณจัดระเบียบความคิด ทำให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณมีโครงสร้างในลักษณะที่อ่านและเข้าใจได้ง่าย ช่วยให้แน่ใจว่าคุณครอบคลุมประเด็นที่จำเป็นทั้งหมดและเนื้อหาของคุณมีความครอบคลุม

แน่นอนว่าขั้นนี้ ถ้าไม่อยากออกแรงก็ให้ ChatGPT ช่วยกำหนดหัวข้อ และเขียนเนื้อหาบางส่วนได้ ซึ่งการแปลไทยทำได้แม่นยำมากขึ้น แต่ยังสะดุดบ้างในบางประโยค

 

5. เขียน Blog และเพิ่ม FAQ กับ สถิติ

หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตแล้วว่า การเขียนบล็อกอย่างเดียวไม่เพียงพอเพราะ AI ทำได้หมด อีกสิ่งที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกบทความมีคุณค่า คือ มีกริมมิคเล็กๆ ก่อนจบบทความ

อีกทั้งคำถามที่พบบ่อย (FAQ), สถิติและการอ้างอิง ทำให้บทความน่าเชื่อถือขึ้นตามหลักของ E-E-A-T

เอาจริงๆ FAQ กับข้อมูลอ้างอิงสถิติ ทางพวกเอไอก็ทำได้เช่นกัน แต่การอ้างให้สมเหตุสมผลจนคนอ่านคล้อยตาม ยังคงต้องใช้คนพิจารณาเนื้อหาพอสมควร

 

6. เพิ่มวิดีโอและรูปภาพที่เป็นประโยชน์

การเพิ่มวิดีโอและภาพถ่ายในเนื้อหา สามารถช่วยแบ่งแยกข้อความและทำให้เนื้อหาน่าสนใจมากขึ้นได้เช่นกัน

…. แม้จะเป็นรูป ChatGPT สามารถแนะนำให้คุณได้เช่นกัน

ถ้าคิดไม่ออก ถาม ChatGPT ถึงภาพและวีดีโอที่เหมาะสม รวมถึงเว็บ AI ต่างๆ ที่สามารถสร้างสิ่งที่ต้องการได้ตามความต้องการของคุณ

การลงข้อความเฉยๆ อาจไม่ใช่เรื่องดีพอในสมัยนี้ และในยุคที่สร้างบทความกันง่ายแค่คลิกเดียว การเพิ่มสิ่งที่สัมพันธ์กับเนื้อหาอาจเป็นเกณฑ์ชี้วัดคุณภาพเนื้อหาในอนาคตก็ได้

 

7. อย่าลืม On-Page SEO

การโยนให้ ChatGPT สร้างเนื้อหาเป็นเรื่องที่ช่วยทุ่นแรง แต่อย่าลืมความเป็นนักสร้างคอนเทนต์หรือนัก SEO ในตัวคุณ การปรับ On-Page ก็เป็นเรื่องสำคัญ

  • ชื่อเรื่อง
  • คำอธิบาย
  • URL
  • Alt Tag
  • Link ภายใน

ถึงเรื่องพวกนี้จะใช้เวลาอยู่บ้าง แต่ก็คุ้มค่าที่จะทำเพื่อเพิ่ม Traffic เข้าเว็บ

 

8. ตรวจสอบในขั้นสุดท้าย

หลายคนอาจให้ ChatGPT ทำให้หมดทั้ง 1-7 ซึ่งมีหลายคนพยายามทำอยู่ (รวมทั้งผู้เขียน) เพื่อเซฟเวลาให้มากที่สุด

แต่อย่าลืมข้อสุดท้าย ยิ่งภาษาไทย มีโอกาสผิดพลาดได้เสมอ โดยเฉพาะคำง่ายๆ บางคำที่เอไอยังเข้าใจว่ามีความหมายคล้ายกัน ทำให้ถูกเช็คว่าใช้บ็อตเขียนได้ง่าย

 

โดยพื้นฐานการเตรียมงานก็ประมาณนี้ อย่าลืมพวก Submit Index ใน Search Console ด้วย จะได้ติดอันดับไวขึ้น ถ้าใช้พวกปลั๊กอินให้อินเด็กซ์เองก็อย่าลืมเช็ค เพราะบางทีก็ทำงานไม่สมบูรณ์

ซึ่งการติดตามผลและอัพเดตให้คอนเทนต์ยังคงต้องใช้แรงคนอยู่ไม่น้อย อย่าเพิ่งคิดว่างานสายหาเงินออนไลน์จะตกงานกันง่ายๆ ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ

 

ก่อนจบก็เพิ่ม FAQ สั้นๆ เดี๋ยวโดนหาว่าแนะนำคนอื่นแต่ดันไม่ทำซะเอง

Q: ใช้ ChatGPT กูเกิลจะทำให้อันดับร่วงไหม โดน Penalty ไหม ?

A:  ผ่านไปหลายเดือนหลัง ChatGPT เปิดตัว แม้จะมีการปรับ Core Update ให้เสียวสันหลังกันบ้าง ก็ไม่มีปัญหามากนัก แต่ดูแนวโน้มจะต้องการความเชื่อถือในบทความมากขึ้น

สิ่งที่ต้องระวัง คือ หัวข้อที่เข้าไปเขียนมากกว่า เรื่องพวกปั๊มเงินได้เยอะมักจะโดนเพ่งเล็งเป็นพิเศษ อย่าง เงินกู้ ไฟแนนซ์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ศัลยกรรม

 

Source: Surfside PPC

Scroll to Top