Youtube SEO วิธีติดอันดับ 1 ของยูทูปอย่างไว

Youtube SEO วิธีติดอันดับ 1 ของยูทูปอย่างไว 1

สมัยนี้ SEO ไม่ได้จำกัดแค่ Search Engine อย่างเดียว เพราะโซเชียลมีเดียวก็มีตัวแปรคล้ายกันหมด เน้นความพอใจของผู้ค้นหาเป็นหลัก ดังนั้น เวลาผู้ใช้พิมพ์หาสิ่งที่ต้องการ ต้องได้สิ่งที่พึงพอใจกลับมาเสมอ ซึ่งเป็นจุดที่นำแก่นของ SEO มาใช้กับ Youtube ได้เพื่อทำให้คลิปเราอันดับดีขึ้น

ใจความของคลิปข้างบน หมายถึง คลิปที่คน Subscriber น้อยๆ ก็ติดอันดับแรกได้ ตาม Keyword การค้นหา โดยอาศัยการจัดอันดับคลิปใน Youtube โดยไม่ได้เป็นการโกงระบบ แต่ทำให้คนที่ค้นหา อยากเข้ามาดูคลิปของคุณ พอใจสิ่งที่คุณนำเสนอ และเหมาะสมที่จะได้อันดับสูง

สำหรับ Youtuber หรือ Caster ในไทย สังเกตหลายคนแล้ว ตั้งชื่อคลิปเอามันส์ ซึ่งทำให้มีโอกาสที่เหล่าแคสเตอร์หน้าใหม่สร้างคลิปแซงอันดับต้นๆ ได้ โดยใช้ Youtube SEO เข้าช่วยพัฒนาอันดับให้สูงกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน

5 ปัจจัยที่ช่วยดันอันดับใน Youtube

1. ความยาววีดีโอเหมาะสม

ผู้ใช้พึงพอใจที่จะชมวีดีโอของคุณจนจบได้นั่นเอง ซึ่งไม่ควรสั้นเกินไป และ ไม่ควรยาวเกินไป ความยาวที่เหมาะสมควรจะอยู่ในช่วง 10 นาที เป็นช่วงเวลาที่คนยอมกดเข้ามาดู โดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันที่มีเวลาจำกัด (อาจยกเว้นในบางกรณี เช่น คลิปเกี่ยวกับแคสเกมยาวเป็นชั่วโมง)

2. ทำให้ผู้ชมดูจนจบคลิป

โฟกัสที่ 15 วินาทีแรก ถ้าคุณทำคลิปยืดแบบทักทาย พูดถึงดินฟ้าอากาศ เป็นนาที ส่วนใหญ่จะถูกกดปิดไปหรือข้าม รวมถึง ฉากเปิดคลิป Intro ไร้สาระที่ควรทำให้สั้นเข้าไว้ ถ้าบีบเหลือสัก 5 วินาทีได้จะดีมาก

หลัก PPP Formula (Preview, Proof, Preview) พอช่วยได้ สาระสำคัญของสูตรนี้ คือ กระตุ้นความสนใจผู้ชม จนตามต่อจนจบคลิป ด้วยการระบุ จำนวนหัวข้อ, กรณีศึกษา และ ข้อมูลใหม่ที่ไม่มีช่องไหนทำมาก่อน ทำให้คนอยากดูไปเรื่อยๆ จนจบคลิป

อย่าลืม เชิญชวนให้มีการ Like และ Subscribe ด้วยนะครับ ไม่ต้องถี่มาก อย่างน้อยก็ช่วงต้นและท้ายคลิปก็พอ

3. หาคีย์เวิร์ดที่ตรงประเด็น

ระบบการค้นหา Youtube ฉลาดขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต่างจาก Google เรื่องคีย์เวิร์ดมีบทบาทมาก โดยพิจารณาจากชื่อคลิปเป็นหลัก ซึ่งไม่ควรใส่คีย์เวิร์ดที่ไม่จำเป็นลงไป ควรเน้นคีย์เวิร์ดโดยคำนึงถึงการค้นหาของผู้ใช้ อย่าง ทำอย่างไร, เทคนิค, วิธี, เคล็ดลับ และอื่นๆ เป็นเทคนิค Longtail Keyword ในทาง SEO นั่นเอง พยายามคิดคำค้นหาที่คนส่วนใหญ่ต้องการ จะเพิ่มโอกาสดันอันดับคลิปให้สูงยิ่งขึ้นได้

4. พูดถึงคีย์เวิร์ดหลายๆ ครั้ง

Youtube ฉลาดขึ้นทุกปี แม้แต่ในคลิปก็แยกออกว่าคุณพูดว่าอะไรบ้างโดยไม่ต้องกดเซ็ตให้ถอดคำพูดออกมา (ใครเคยโดนฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์คลิป น่าจะทราบว่า Google รู้ทุกอย่างที่มีในคลิปคุณ) คีย์เวิร์ดภาษาอังกฤษค่อนข้างชัวร์ว่ามีการนำไปใช้ในการจัดอันดับ โดยคลิปที่ไม่ได้พูดถึงสิ่งที่ปรากฏในหัวข้อคลิปเลย ก็ไม่สมควรถูกจัดอันดับสูง แต่พวกคีย์เวิร์ดเกี่ยวข้องอาจมีผลบ้าง อย่างพูดเรื่อง ตารางอนิเมะ แล้วในคลิปเป็นชื่อเรื่องใหม่ๆ ที่กำลังจะมา ก็อาจมีผลในด้านอันดับ

5. Title + รูป + คำอธิบาย

ลองนึกถึง Clickbait ที่ล่อให้คลิกไว้ ผมไม่ได้บอกให้คุณทำแบบคลิปพวกนั้น แต่ให้ดูเป็นตัวอย่างว่า ทำไมคลิปแบบนั้นถึงอันดับสูง เพราะเชิญชวนให้คนเข้ามาคลิก โดยอาศัยปัจจัยสามอย่างที่ปรากฏตอนค้นหา เพื่อเชิญชวนให้กดเข้ามา มากกว่าคู่แข่ง สังเกตว่าหลายคลิปที่เซ็ตรูปได้ จะเลือกใช้รูปตนเองมาใช้เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนกดเข้ามา

Youtube พยายามกำจัดพวก Clickbait ออกไป โดยถ้าเข้ามาแล้วคนดูไม่ปลื้ม อันดับก็ร่วง ดังนั้น จึงควรเลือกชื่อคลิป รูป คำอธิบาย ที่สอดคล้องในคลิปด้วย

อีกวิธีง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มความสนใจ คือ เพิ่มความสดใหม่ให้ Title ได้ด้วยการปรับ SEO บนชื่อคลิปหน่อย อย่าง “เทคนิค …. ปี 2018” น่าจะทำให้คนสนใจมากขึ้น แต่เนื้อหาต้องสอดคล้องกับคลิปด้วย

ทดสอบด้วยตัวเอง

ผ่านมา 5 ข้อ ถ้ายังไม่เข้าใจว่าจะนำไปใช้งานยังไง ลองด้วยตัวเองโดยการ Search หลายๆ แบบผ่านการค้นหาของ Youtube ลองดูเงื่อนไขในการจัดอันดับ 1 – 5 การค้นหาตามคีย์เวิร์ดที่ค้น จะเข้าใจมากขึ้นว่าเข้าหลัก 5 ข้อตามที่อธิบายไปหรือไม่ (แนะนำให้ทำไอดีที่ไม่เคยเข้าช่องไหนมาก่อนไว้ด้วย จะได้ไม่ถูกบังจากช่องที่เคยดูมาก่อน)

สุดท้ายนี้ บอกตรงๆ ว่าถ้าคลิปคุณห่วยมากก็ไม่สมควรได้อันดับดี เพราะ “SEO ช่วยผลักดันให้อันดับในการค้นหาสูงขึ้นกว่าคู่แข่งในวงการ” ซึ่งช่วยผลักดันให้คนด้อยโอกาสได้มีทางลืมตาอ้าปากในสังคมการแข่งขันบ้าง แต่คนจะปลื้มคลิปของคุณหรือไม่ ก็ต้องไปพัฒนาตัวเองอีกที ซึ่งต่อให้อันดับคลิปสูงขึ้นแต่เนื้อหาไม่น่าสนใจพอ อย่าง พูดได้ง่วงชวนหลับ คลิปไม่มีจุดเด่นต่างจากคนที่เคยทำ ไม่น่านำไปแชร์บอกเพื่อน หรือ หาสไตล์ตัวเองไม่เจอไปเลียนแบบช่องดังๆ ก็ไม่ช่วยให้ได้อันดับ 1 หรอก ต้องพัฒนาการนำเสนอตนเอง ซึ่งจะสร้างความน่าเชื่อถือแชนแนลของคุณได้อย่างยั่งยืน