5 เครื่องมือ AI ฟรีช่วยทำ SEO ได้ผลจริง

เบื่อไหมกับ 10-100 AI Tools ที่เอาขยะมาให้ คนโพสไม่เคยใช้ด้วยซ้ำ ลงจนตาลาย สุดท้ายก็แทบไม่ต่างจากโปรแกรมสอดไส้ ChatGPT ที่ไม่มีประโยชน์เลย การจะหาเครื่องมือใช้งานได้จริงต้องมีคนเข้าไปลองใช้

ใน 5 เครื่องมือนี้ ต้นฉบับเอามาจากต่างประเทศแต่เป็นเครื่องมือที่ตัวผู้เขียนเคยใช้งานมาหลายเดือน แล้วรู้สึกว่าดีจริงตามที่โฆษณา จึงมาบอกต่อกันครับ เป็นเครื่องมือเอไอสำหรับนัก SEO และ Content โดยเฉพาะที่ช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

1. Perplexity

Perplexity AI

Perplexity มีทั้งแบบใช้ในเว็บ, แอป (iOS) และส่วนขยายฟรีสำหรับ Chrome ที่นำเสนอการสืบค้นตามแหล่งข้อมูล ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลที่มีข้อมูลความจริงเพื่อใช้ในบทความของตัวเองและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ SEO นอกจากนี้ยังสามารถสร้างโครงร่างเนื้อหาและแนะนำคำหลัก LSI ตามคู่แข่ง จุดเด่น คือ มีแหล่งอ้างอิงประกอบข้อมูลทุกครั้ง ต่างจาก ChatGPT ที่ดึงข้อมูลจากที่ถูกเทรนมาเป็นหลัก

โดยพื้นฐาน อาจดูไม่ต่างจากพวก Bing GPT หรือ You Chat นัก แต่ข้อจำกัดค่อนข้างน้อยเพราะใช้ในรูปแบบ Extension ของ Chrome ก็ได้ และตัวโปรแกรมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนับจากช่วงเปิดตัว สังเกตว่าเริ่มใช้คำไทยคล่องขึ้นเรื่อยๆ อนาคตน่าจะเป็นตัวเด็ดตัวหนึ่ง

 

2. Harpa AI

Harpa AI เป็นส่วนขยาย Chrome ฟรีอีกตัวที่มีประสิทธิภาพ มีชุดคำสั่งมากมายในตัวที่ตรวจสอบเว็บไซต์ต้องการได้ เช่น

  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงของเนื้อหาของคู่แข่ง
  • ดึงข้อมูล 10 อันดับคู่แข่ง
  • สร้าง Title, Meta Description สำหรับ SEO
  • หา Keyword และ Search Intent ได้ง่าย
  • นำข้อความถอดความจากวิดีโอ YouTube มาสร้างเป็นชุดคำสั่ง (SOP) เพื่อนำไปใช้สรุปเนื้อหาให้เข้าใจง่ายขึ้น (ช่วงแรกสนับสนุนเฉพาะภาษาอังกฤษ)
  • อื่นๆ อีกเพียบ

ตัวโปรแกรมเน้นไปทางภาษาอังกฤษมากกว่า ในเบื้องต้นลองฝึกใช้กันดูก่อน น่าจะสนับสนุนภาษาไทยภายหลัง

 

3. AIPRM

AIPRM เป็นส่วนขยาย Chrome ฟรี ที่ทำให้ ChatGPT มีประสิทธิภาพมากขึ้น มี Prompt ตามสายงานครบถ้วน จดจำคำสั่งได้ และการสืบค้นคำหลักมากมาย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างไอเดียคำหลักอย่างรวดเร็วจำนวนมากและค้นหากลุ่มคำหลักตามความสัมพันธ์ทางความหมาย มีผู้ติดตั้งถึง 1 ล้านครั้งในช่วงเวลาไม่กี่เดือน เพราะความใช้ง่าย มีประโยชน์ของตัวโปรแกรม สามารถใช้งานได้ฟรี โดยไม่ต้องสมัครรายเดือนก็ได้

AIPRM มีคำสั่งให้เลือกใช้มากก็จริง แต่ที่ใช้หลักๆ ในงาน SEO มีเพียงไม่กี่อย่าง เช่น ดึงข้อมูลจากเว็บคู่แข่งมาสร้างคอนเทนต์

Chrome Extension: AIPRM for ChatGPT

 

4. SEO Tools โดย ChatGPT

สำหรับคนไม่อยากติดตั้งตัวเสริม SEO ให้รกเครื่อง มีเครื่องมือบางอย่างสามารถสร้างได้โดย ChatGPT โดยเฉพาะ Java Script ที่สามารถนำโค้ดไปใส่ที่ Bookmark Menu Bar ได้โดยตรง

ยกตัวอย่าง ถ้าผมอยากเช็คความหนาแน่นของคำ (Keyword Density) ก็พิมพ์ถาม “สร้าง Bookmark ด้วย Javascript เพื่อนับความหนาแน่นของคำ”

สิ่งที่ได้จาก Chat GPT นำไปใส่ใน Bookmark ของบราวเซอร์ที่ใช้

javascript:var txt=window.getSelection().toString();if(txt){var density=(txt.length-txt.split(' ').length+1)/txt.split(' ').length;alert("ความหนาแน่นของคำ: "+density.toFixed(2));}else{alert("กรุณาเลือกข้อความที่ต้องการนับความหนาแน่นของคำก่อน");}void(0);

คุณสามารถสร้างเครื่องมืออื่นได้อีก เช่น ถอด URL, Title จาก SERP แล้วนำไปสร้างเป็นบทความใหม่ แต่บางเครื่องมือไม่สามารถสร้างได้ ลองไปศึกษาเพิ่มดู

 

5. Bing Chat

เหมือนข้อ 1 ตัว Bing.com มีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่างๆ คล้าย ChatGPT แต่ผลจากการอ้างอิงเว็บไซต์อื่น ทำให้สรุปเนื้อหาจากแหล่งข้อมูลอื่นได้อิสระกว่า

การใช้ Bing Chat มีข้อจำกัดตรงที่ให้ผ่านบาวเซอร์ Microsoft Edge เป็นหลัก ซึ่งจะใช้ผ่าน Bing หรือจะใช้ผ่านตัว Edge โดยตรงก็ได้

 

ในที่นี้ ยังไม่รวม Google Bard ไม่ใช่เพราะลืม แต่ความสามารถยังไม่เด่นชัดในช่วงเปิดตัว ทั้งจำกัดด้านภาษาและยังไม่มีฟีเจอร์เด่น คงต้องรอดูต่อไปกันยน

 

Bonus: Microsoft Designer

Microsoft Designer เพิ่งเปิดให้บริการช่วงที่เขียนบทความนี้พอดี ใช้งานง่ายจนต้องบอกต่อ ถึงไม่เกี่ยวกับ SEO โดยตรงแต่นำมาประยุกต์ทำภาพประกอบหรือภาพปกของบทความได้ง่ายมาก สามารถกำหนดขนาดได้ ประหยัดเวลาไปเยอะเช่นกัน อีกทั้งหากทำภาพสวย โอกาสที่คนกดเข้ามาอ่านบทความจากรูปภาพก็มีเพิ่มขึ้น ช่วยดัน SEO ได้อีกทาง

ช่วงเปิดให้บริการสมัครฟรีทุกคน (อาจมีโมเดลเก็บเงินภายหลัง) สนับสนุนภาษาไทยระดับหนึ่ง แต่บางคำสั่งใช้ภาษาอังกฤษจะดีกว่า

 

ที่มา: Julian Goldie SEO (Youtube)

Scroll to Top