Backlinks คือ อะไร และ สำคัญอย่างไร ?

Backlinks คือ อะไร และ สำคัญอย่างไร ? 1

Backlinks (Inbound Link, Incoming Link) เป็นลิงค์ภายนอกจากเว็บไซต์อื่นที่อ้างถึงบางหน้าในเว็บไซต์เรา ในทาง Search Engine ถือว่ามีผลต่อความน่าเชื่อถือของเว็บให้สูงยิ่งขึ้น

ทำไม Backlinks ถึงสำคัญ ?

ลองเปรียบเว็บไซต์เป็นคนจำนวนมหาศาลที่คุณแทบไม่มีเวลาทำความรู้จัก วิธีตัดสินคุณค่าของคนเหล่านั้นที่ดีกว่าการตัดสินภายนอก ทั้งรวดเร็วและแม่นยำว่าใครมีคุณค่ามากกว่ากัน คงไม่มีวิธีที่ดีกว่า “การที่คนหนึ่งบอกว่าอีกคนหนึ่งเป็นคนที่มีค่า” ใครได้รับการโหวตมากก็ยิ่งมีค่ามาก นั่นเป็นแนวคิดเริ่มต้นของ Google นับตั้งแต่สมัยก่อนปี 2000

Backlinks จึงเป็นแนวคิดพื้นฐานที่ Search Engine ใช้เป็นมาตรฐานในการจัดอันดับเว็บไซต์ รวมถึง Google ที่มีกว่า 200 ตัวแปรในการจัดอันดับ ก็ยกให้ Backlinks มีความสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ผลการโหวตของทุกคนไม่ได้มีความเท่าเทียมกัน เช่นเดียวกับในสังคม ระหว่าง ประชาชนธรรมดานับร้อยคน กับ ระดับผู้ว่าการจังหวัดคนเดียว แนะนำใครสักคนเข้าสังคม ความน่าเชื่อถือต่างกันแน่นอนเพราะประชาชนซื้อได้ง่ายกว่าระดับผู้ว่าการ ซึ่งเป็นแนวคิดของพวกลิงค์คุณภาพ กับ ลิงค์ที่ด้อยคุณภาพ

ลักษณะของ Backlinks คุณภาพ

1. ได้มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง ยิ่งถ้าเป็นหน้าที่มีความน่าเชื่อถือสูง (คนเข้าเยอะ, โซเชียร์แชร์เยอะ, Authority สูง) ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น

2. เนื้อหาสัมพันธ์กับเว็บไซต์ของเรา ทาง Search Engine จะคำนวณความสัมพันธ์ของเนื้อหาได้ว่าสัมพันธ์กันหรือไม่ อย่างได้ลิงค์จากเว็บแฟชั่น มาที่เว็บเราที่เกี่ยวกับดารา ความสัมพันธ์จะใกล้เคียงกันระดับหนึ่งพอได้อยู่ แต่ถ้าเว็บเราเกี่ยวกับ อาหารเสริม ถึงได้ Backlink จากเว็บแฟชั่น กูเกิ้ลก็ลดความสำคัญของลิงค์ลง

3. เป็น Follow Backlinks ถือว่าเป็นลิงค์ที่ได้รับการยอมรับจากเว็บอื่น ต่างจาก NoFollow ที่ถูกเซ็ตเป็นค่าพื้นฐานของหลายเว็บ เพื่อป้องกันการพยายาม Spam Link หรือโกง เห็นชัดเจนอย่างใน Facebook, Twitter, พวก CMS แบบ WordPress หรือเว็บบอร์ดใหญ่แบบ Pantip ที่เซ็ตเป็นค่าพื้นฐาน

การหา Backlinks คุณภาพสูงไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องดูตามความเหมาะสมและความนิยมของเว็บไซต์คุณ อีกทั้งหลายเว็บไซต์มองว่าคุณกำลังมาหาผลประโยชน์จากเขา ดังนั้น ถ้าไม่ต้องการใช้เงิน ควรหาสิ่งที่มีคุณภาพมากเสนอให้และเริ่มจากเว็บไซต์ที่ไม่ใหญ่โตมากและอยู่ในธุรกิจใกล้เคียงกับเว็บไซต์เราเป็นอันดับแรก

ความจำเป็นของ Backlinks ในปัจจุบัน

ถึงจะเป็นอัลกอริธึมแรกสุดที่เสนอ และเคยให้ความสำคัญสูง ปัจจุบันบทบาทลดลงไปมากเพราะกูเกิลมีตัวแปรกว่า 200 ข้อ ที่นำมาใช้ในการอ้างอิง วัดผล และจัดอันดับเว็บไซต์ให้น่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าในอดีต

อย่างไรก็ตาม ในปี 2016 ทาง Search Engine Land ถามถึงสองตัวแปรสำคัญนอกจาก RankBrain ทีมงานหลักของกูเกิล ยืนยันว่า Content และ Links ยังคงมีความสำคัญสูง

ดังนั้น น้ำหนักของ Backlinks เชื่อว่ายังคงสูงเป็นอันดับต้นๆ ในตัวแปร 200 อย่างที่ Google ใช้ เพียงแต่ควรจะเน้นคุณภาพมากกว่า

ศัพท์ที่เกี่ยวข้อง

Off-site SEO: วิธีการโปรโมทเว็บไซต์คุณ ให้เป็นที่รู้จัก เพื่ออันดับที่ดียิ่งขึ้น Backlinks ถือเป็นตัวแปรสำคัญสุด

PageRank: อัลกอริธึมแรกสุดของกูเกิลที่ใช้ในการตัดสินคุณค่าของแต่ละเว็บไซต์โดยใช้การคำนวณที่ค่อนข้างซับซ้อน ซึ่ง Larry Page หนึ่งในผู้ก่อตั้งกูเกิลเป็นผู้คิดขึ้นในปี 1996

Link Juice (Link Equity): ตามหลักของ PageRank จะมีการส่งผ่าน Juice ให้กับเว็บที่อ้างอิงถึง

Dofollow Backlinks: Backlink ที่มีการผ่าน link juice ให้กับเว็บไซต์อื่น เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับเว็บคุณ

Nofollow Backlinks: Backlink ที่ไม่มีมีการผ่าน link juice ให้กับเว็บไซต์อื่น เพื่อส่งสัญญาณให้ Search Engine ทราบว่าไม่ได้เป็นลิงค์สำคัญ ส่วนใหญ่ใช้ป้องกันคนพยายามทำ Spam Comment หรือพวกลิงค์โฆษณา Affiliate ที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องให้ Backlink อย่างไรก็ตาม ลิงค์ประเภทนี้ไม่ถึงกับไร้ค่าเสียทีเดียว ทำให้ยังคงมีความพยายามทำ Nofollow Backlink อยู่เสมอ

Tags: