Core Web Vitals คืออะไร ? สำคัญไหม

สาย SEO คงเห็นคำว่า “Core Web Vitals” ผ่านตากันบ่อยๆ มีทั้งคนตื่นเต้นกับคำนี้ และมองข้ามไปเหมือนไม่มีความสำคัญ ซึ่งช่วงหลังก็เห็นบ่อยกันมากขึ้น จนบางคนสงสัยว่า ต้องเน้นเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน

 

ความหมายของ Core Web Vitals

Core Web Vitals คือ ชุดของเมตริกส์ที่ Google สร้างขึ้นเพื่อวัดประสบการณ์การใช้งานของเว็บไซต์ (User Experience) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความเร็วและความคาดหวังในการโหลดข้อมูล ซึ่งสามารถส่งผลต่อการจัดอันดับในผลการค้นหาของ Google

Core Web Vitals ประกอบด้วย 3 เมตริกส์หลัก ดังนี้

  1. Largest Contentful Paint (LCP): เป็นการวัดเวลาที่ใช้ในการโหลดเนื้อหาหลักบนหน้าเว็บ ควรให้เวลาโหลดไม่เกิน 2.5 วินาที
  2. First Input Delay (FID): เป็นการวัดเวลาที่ใช้ในการตอบสนองของหน้าเว็บเมื่อผู้ใช้มีการโต้ตอบกับหน้าเว็บ (เช่น การคลิก) เวลาตอบสนองน้อยกว่า 100 มิลลิวินาที
  3. Cumulative Layout Shift (CLS): เป็นการวัดความเสถียรของการวางองค์ประกอบบนหน้าเว็บ ซึ่งควรป้องกันองค์ประกอบบนหน้าเว็บจากการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งอย่างไม่คาดคิด ค่า CLS ควรต่ำกว่า 0.1

การเพิ่มประสิทธิภาพใน Core Web Vitals จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น และอาจส่งผลต่อการจัดอันดับในผลการค้นหาของ Google ด้วย

 

สรุปสั้นๆ สำคัญไหม ?

ถ้าตาม Google อธิบาย

  • We highly recommend site owners achieve good Core Web Vitals for success with Search and to ensure a great user experience generally.
  • However, great page experience involves more than Core Web Vitals.
  • Good stats within the Core Web Vitals report in Search Console or third-party Core Web Vitals reports don’t guarantee good rankings.

ถ้าส่วนตัวผม ตอบแบบบ้านๆ ก็

“สำคัญ” โดยเฉพาะ “ในอนาคต”

แต่ Priority ไม่ค่อยสูง

เพราะหลายเว็บที่คีย์เวิร์ดติดอันดับ 1 ก็มีค่า Core Web Vitals ไม่ผ่านเกณฑ์อยู่เยอะ เพราะเป็นแค่ Factors หนึ่งเท่านั้น

กล่าวคือ ถ้า Content ยังไม่แน่น มีงานอื่นต้องทำอีกเยอะ ก็ลืมๆ มันไป คือ ให้ทุ่มกับสายเทคนิคสุดตัว Score เต็ม แต่คอนเทนต์เด็กน้อยมาก โอกาสขึ้นหน้าแรกก็ยาก

แต่ถ้าต้องชิงอันดับต้นๆ กับเว็บอื่น โดยมีคอนเทนต์และ Optimize พร้อมแล้ว ค่อยโฟกัสพวก Page Experience ภายหลัง

 

หากคุณไม่เข้าใจ Core Web Vitals เลย ก็พอมีเวลาในการศึกษาอยู่พอสมควร ซึ่งนอกจากในเว็บ Google Search Central มีเว็บ Technical SEO หลายเว็บสอนเรื่องนี้ สะสมประสบการณ์ไปก่อน

แต่ถ้าถามส่วนตัว อันดับแรกที่ควรโฟกัส คือ Content, Keyword กับการทำ Backlinks กับการ Optimize พวก On Page ก่อนมาโฟกัสพวกสายเทคนิค จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงกว่าครับ

Scroll to Top