เทคนิคการเพิ่ม Organic Traffic แบบรวดเร็ว

842

Organic Search Traffic คือ การเข้าผ่าน Google ตรงๆ (ไม่เสียเงิน) ซึ่งถ้าเพิ่มได้ง่ายก็คงไม่ต้องจ่ายโฆษณาให้กูเกิล แต่ในความเป็นจริง ถือว่ายาก ต้องชนะในคีย์เวิร์ดที่กำหนดเพื่อเข้าถึงคอนเทนต์เรา ไหนจะต้องเอาชนะเว็บคู่แข่งให้ได้เพื่ออันดับที่สูงติด Top 10

Click to Rate (CTR)

เหตุผลที่ Google ได้รับความนิยมสูงขึ้นจนกลายเป็น Search Engine อันดับ 1 ของโลก เพราะตามกระแสได้ทันเหตุการณ์ เลือกข่าวตามกระแส กับ บทความที่เหมาะสมให้อยู่ในอันดับต้นๆ ถ้าคิดย้อนไปก็ต้องถามว่า “อากู๋ รู้ได้ยังไง ?”

ในปี 2016 Brian Dean (Backlinko) ให้ข้อสังเกตจากที่เว็บอื่นอย่าง Moz ที่ทดลองจากให้ชาว SEO ลองค้นหาผ่านเว็บด้วยคีย์เวิร์ดตามที่กำหนด และ มีการกดเข้าไป ซึ่งผลออกมาเป็นไปตามที่คาด คือ เว็บที่มีคีย์เวิร์ดนั้นอันดับขึ้น พูดในอีกแง่หนึ่ง คือ Google รู้ว่ามีคนสนใจอะไรอยู่และกดเข้าไปชม จึงดันอันดับเว็บนั้นให้สูงยิ่งขึ้น ตามหลัก User Experience

Google ให้ความสำคัญต่อ Click to Rate (CTR) ค่อนข้างสูง กล่าวคือ เมื่อ ปรากฏในการค้นหา ต้องมีคนคลิก ถ้าไม่คลิก ก็ไม่สมควรที่จะอันดับสูง เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลตามหลัก ในไทยเห็นได้บ่อยตามกระแสไวรัล ซึ่งทำให้อันดับบางคอนเทนต์สูงโดยไม่ต้องใช้ Backlink เข้าช่วยมากนัก

ทริคนี้ จะช่วยปั้นแบรนด์ใหม่ให้เป็นที่รู้จักได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย โดยเฉพาะเว็บเปิดใหม่

CTR Magnet Method

ตัวอย่าง Title ยาวเกิน และ คำอธิบายที่ดูไม่รู้เรื่อง ส่งผลทำให้ CTR ต่ำ

Brian Dean ให้อีกทฤษฏีที่เรียกว่า CTR Magnet Method ซึ่งช่วยเพิ่มอันดับได้

  1. หาโฆษณา Adwords จากคีย์เวิร์ดเข้าเว็บไซต์ของเรา
  2. เพิ่มคำคีย์เวิร์ดที่ปรากฏโฆษณานั้น ใน หัวข้อ (Title) และ คำอธิบาย (Description) ในคอนเทนต์ของคุณ

ถึง Adwords จะเป็นการซื้อโฆษณา แต่ก็มีการว่าจ้างนักการตลาด Online Marketing มืออาชีพ มาทำการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดและข้อความที่สัมพันธ์กันเป็นอย่างดีแล้ว เพื่อให้มีโอกาสปรากฏในการค้นหามากที่สุด ถือเป็นโอกาสสำหรับเว็บทั่วไป ที่จะวิเคราะห์และนำคำเหล่านั้นมาใช้ฟรี เลือกคำที่เด่นและสัมพันธ์กัน นำมาประยุกต์ใช้ (อ่านบทความ Meta Tag สำคัญแค่ไหน ใช้ในทาง SEO อย่างไร ? ประกอบ)

หลังได้คีย์เวิร์ดจาก Adwords ที่เกี่ยวกับคอนเทนต์เรา นำมาแทรกใน Title กับ Description ตามที่ต้องการ อย่ายัดคีย์เวิร์ดซ้ำมากเกินไป เน้นที่สัมพันธ์กับเนื้อหา

ถ้าจะให้เด่นขึ้น ควรเลือกคีย์เวิร์ดที่เชิญชวนให้คนคลิกด้วย เช่น เทคนิค เคล็ดลับ แบบเป็นขั้นตอน ตัวอย่าง ฯลฯ

ติดตามดูผลลัพธ์ที่ตามมา ถ้าเป็นคีย์เวิร์ดที่ยังอยู่ในกระแส มีโอกาสที่อันดับเว็บเราจะค่อยๆ สูงขึ้น ตามคนที่กดเข้ามา ทั้งนี้ก็ต้องวิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่งด้วยว่ามีอะไรดีกว่าเรา แล้วปรับคอนเทนต์ SEO ที่เหนือกว่าคู่แข่ง

สรุป ในระยะสั้น Google ให้ความสำคัญกับ CTR เพิ่มอันดับได้เร็วจริงแต่ไม่ยั่งยืน เพราะในระยะยาว Google ต้องการบทความมีคุณภาพซึ่งจะพิจารณาตัวแปรที่ซับซ้อนขึ้นไปอีกร่วมกับ CTR ซึ่งต้องขึ้นกับเทคนิค On-Site และ Off-Site ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับคอนเทนต์ที่สร้างขึ้น