9 เช็คลิสต์ที่ทำให้อันดับเว็บคุณดีขึ้น ปี 2020

9 เช็คลิสต์ที่ทำให้อันดับเว็บคุณดีขึ้น ปี 2020 1

บทความจาก Moz ส่งท้ายปีเก่า 2017 โดยผู้ก่อตั้งบริษัท ได้รวมไอเดียจากนัก SEO ท่านอื่นที่ส่งเข้ามาผ่านทางทวิตเตอร์ที่เขียนได้ 280 ตัวอักษร และคัดเลือกที่เป็นตัวแปรสำคัญในการติดอันดับ Google ไว้ 9 ข้อ ซึ่งนำไปใช้ได้ถึงปี 2020

1. ทำให้เว็บเข้าถึงง่ายสำหรับบอทของ Google

ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสุด บอท (Google’s crawlers) มีการพัฒนาให้เหมือนคนมากขึ้น จึงควรใส่ใจเรื่อง ข้อความให้อ่านง่าย, รูปภาพเข้าใจง่ายว่าสื่อถึงอะไร มีวีดีโอหรือฝังสิ่งที่เกี่ยวข้องไว้ แน่นอนว่า บทความที่สำคัญควร Submit ข้อความใน Webmaster Tool (Search Console) ด้วยตัวเอง และอาจลองสังเกตว่า Google เก็บข้อมูลอะไรไปบ้าง มองเห็นในรูปแบบไหน

สำหรับในไทย พวกโฮสต์ฟรี หรือ Shared Host ผมแนะนำให้ระวังเรื่องแบรนด์วิธต่างประเทศ เพราะเจ้าใหม่ๆ มักจะมีปัญหาเรื่องบอท Google เข้าไม่ได้ หมั่นเช็คใน Search Console บ่อยๆ

ถ้าเมินกับข้อ 1 ไม่ต้องดูข้อที่เหลือก็ได้ ไม่ต่างจากส่งข้อสอบเป็นกระดาษเปล่าๆ ให้อาจารย์คุมสอบ ให้ไอคิว 180 ก็สอบตกได้

2. วิจัยคีย์เวิร์ด (Keyword Research)

งานหลักของนัก SEO ที่นักเขียนบทความทั่วไปทำไม่ได้ แน่นอนว่าต้องวิจัยคีย์เวิร์ดเสมอ รวมถึงคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องมาใส่ในคอนเทนต์เดียวกันให้มีความสัมพันธ์กัน เพื่อให้อัลกอริทึมเข้าใจบทความมากสุด และ เชื่อว่าบทความคุณดีกว่าเว็บไซต์อื่น ในขณะที่ คนอ่านไม่สะดุดกับคีย์เวิร์ดแล้วนำไปแชร์ต่อได้

3. คอยพิจารณาความเปลี่ยนแปลงของ Search Engine

งานหลักของนัก SEO Specialist ไม่ใช่แค่มานั่งทำเว็บตามความรู้เดิมๆ ต้องคอยสังเกตการแสดงผล SERP (search engine results page) อยู่เสมอ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และบ่อยครั้งเปลี่ยนแบบไม่มีใครสังเกต อีกทั้งบ่อยครั้งมีจุดให้สังเกตได้ว่า พยายามทำบางอย่างอยู่ ซึ่งบางครั้งถ้าเก็บข้อมูลส่วนนี้ทัน อาจเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ชนะเว็บคู่แข่งที่ปรับตัวช้ากว่า หรือ ช่วยเว็บลูกค้าคุณได้แบบง่ายๆ

4. ทีมงานคุณภาพ สร้างคอนเทนต์คุณภาพ

คอนเทนต์คุณภาพ ไม่ได้เกิดได้เอง แต่มาจากการสร้างผลงานของผู้เขียน การจะขึ้นหน้าหนึ่ง ต่อสู้กับเว็บนับร้อย นับพัน ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงควรสร้างผลงานให้สมกับที่เอาชนะหน้าแรกได้ สิ่งที่ได้ตามมาจากเป็น Traffic, Backlink หรือ Social Factor จำนวนมากตามมา ซึ่งส่งผลดีต่อทั้งเว็บ ในกรณีที่คุณจ้างคนอื่นเขียนในเว็บไซต์ ก็ควรให้ความสำคัญกับคนที่เขียนงานชิ้นนั้น ไม่ปล่อยให้เขาทำงานลวก แค่จบไปวันๆ

5. Title และ Meta Description สำคัญมาก

อย่างที่ผมย้ำไปหลายบทความแบบ 10 เทคนิค SEO เพิ่มอันดับใน Google แบบฟรีๆ ว่า ปี 2016-2017 กูเกิลให้ความสำคัญกับการแสดงผลใน SERP มากขึ้น คนเห็นแล้วอยากกดเข้าเว็บ (CTR) อัลกอรึทึมจะปรับอันดับเว็บคุณได้ โดยไม่ต้องไปเสียเวลากับพวก Backlink ในเว็บไร้สาระ

6. ใส่คีย์เวิร์ดสำคัญ, รอง และ เกี่ยวข้อง ให้เหมาะสมในบทความ

ปัจจุบัน ถึงวีดีโอกับภาพจะมีบทบาทขึ้น แต่ Google เก็บข้อมูลไม่ได้ ดังนั้นการแทรกคีย์เวิร์ดในบทความถือเป็นเรื่องสำคัญ เหมือนกับ หัวข้อหลัก หัวข้อรอง ในการเขียนงาน ต้องมีระดับความสำคัญอยู่ ซึ่งปัจจุบันอัลกอรึทึมแยกได้ในระดับใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้น

7. Rich Snippets และ Schema Markup ก็สำคัญ

การปรากฏในการค้นหาใน SERP ไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียว ปัจจุบันแตกแขนงมากมายและแนวโน้มในไทยเพิ่มมากขึ้น การเพิ่มโอกาสค้นหาอย่างใน Google News และรูปแบบต่างๆ จะมีโอกาสให้ค้นพบคอนเทนต์ บล็อก และเว็บคุณมากขึ้น การทำให้คอนเทนต์ดูทันสมัยก็มีผลไม่น้อย

8. ทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้นเท่าที่ทำได้ ถูกใจคนเข้าเว็บ

อย่างที่เคยบอกใน เทคนิค Modern SEO ที่ยังใช้ได้ดี ในปี 2018 ว่า Google ไม่ได้จัดอันดับเว็บคุณจากการโหลดเร็ว ให้โหลดเร็ว 1 วินาที – 3 วินาที กูเกิลก็มองว่าพอๆ กัน เพียงแต่เว็บโหลดช้าจะอันดับร่วงลงไป ในขณะเดียวกัน รูปก็สำคัญต่อความพอใจคนเข้ามาชม จึงต้องบาลานซ์กันอย่างเหมาะสม

9. ใครจะช่วยให้เว็บคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นและทำไม ?

ลองคิดคำตอบที่สำคัญสุด ว่า คุณจะกระจายคอนเทนต์ได้อย่างไร การที่ปรากฏในหลายช่องทาง แม้แต่ในสื่อโซเชียลจากคนที่เกี่ยวข้องและมีชื่อเสียงในวงการที่เกี่ยวข้อง นอกจากผู้ชมเข้าเว็บ พวกบอทยุคใหม่ก็เข้าใจว่า มีคุณภาพมากพอ การกระจายคอนเทนต์อย่างมีประสิทธิภาพในหลายช่องทาง สามารถช่วยผลักดันอันดับเว็บไซต์คุณได้เช่นกัน

ถึงตรงนี้ บางคนอาจจะสงสัย ผมไม่พูดเรื่อง Backlinks, HTTPS, Breadcrumb และบลาๆ อีกนับร้อยข้อตามตำรา SEO ซึ่งขอย้ำว่า เป็น Factor ที่ไม่ค่อยสำคัญ เทียบกับ 9 ข้อที่กล่าวมาไม่ได้ อัลกอรึทึมของกูเกิลพัฒนาไปไกลมาก พอที่จะจัดอันดับตามผู้ใช้ได้ ไม่ได้มาดูตาม Coding โดยแก่นของ “คอนเทนต์ดี มีคุณภาพ จนต้องบอกต่อ” จะกลายเป็นกลไกลของ วิชา SEO แบบอัตโนมัติ และอยู่รอดในหน้า 1 ตามคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งในไทยถ้ายังไม่ปรับตัวกัน น่าจะเห็นเว็บอันดับร่วงบ่อยขึ้นในปี 2018

Tags: