ตัวอย่างการใช้ White Hat SEO เพิ่มยอดคน ยอดขาย

ตัวอย่างการใช้ White Hat SEO เพิ่มยอดคน ยอดขาย 1

พูดถึง SEO สายขาว หรือ White Hat ส่วนใหญ่ต้องนึกถึงการปรับสิ่งที่อยู่ในเว็บไซต์ให้มีคุณค่ามากขึ้นแล้วแชร์ผ่านโซเชียลกับเว็บใหญ่ … จบ ? ไม่ใช่ครับ ยังไม่พอ Basic เกินไป อันนั้นเรียกเอาภาคทฤษฏี SEO ในตำรามาใช้ แต่ไม่ได้นำภาคปฏิบัติมาใช้งานจริง บ่อยครั้งที่ไม่มีคนเข้าคอนเทนต์ที่สร้างขึ้น ไม่ใช่ว่าไม่ดีพอ แต่คุณไม่ได้ดึงพลังสายขาวมาใช้ให้เต็มที่ต่างหาก

ถ้าอยากเหนือกว่าคู่แข่งต้องจัดเต็ม ลองนึกภาพ คุณเรียนวิธีขับรถมาแล้ว ขับรถเป็นประจำ แต่เมื่อต้องลงสนามแข่ง ไปขับเหมือนอยู่ในเมืองที่รถติด … แล้วจะชนะเลิศได้อย่างไรล่ะ ?

แก่นแท้ของ SEO สายขาว ต้องใช้สิ่งที่เรียกว่าประสบการณ์ การวิเคราะห์ การประยุกต์มาใช้ด้วย ถึงจะเกิดประสิทธิภาพมากสุด สิ่งที่อยู่ปลายทาง คือ มองคู่แข่ง แล้วก้าวให้เหนือกว่าคู่แข่งที่นำหน้าเราไปไกล

Brian Dean ให้ตัวอย่างที่น่าสนใจในคลิป SEO Case Study (59% More Traffic) เป็นกรณีศึกษาจากสมาชิกในบล็อกส่วนของเขาที่เพิ่มยอดคนเข้าเว็บในเวลาสั้นๆ จนติดอันดับ 1 หน้าแรกในธุรกิจของเขา

สรุปง่ายๆ

  • ขั้น 1: หาคอนเทนต์ในคีย์เวิร์ดเป้าหมายของคุณ
  • ขั้น 2: ทำสิ่งที่ดียิ่งกว่า
  • ขั้น 3: โปรโมทคอนเทนต์

ขยายความ

ขั้นที่ 1: ก่อนอื่นต้องคิดก่อนว่า เว็บไซต์และธุรกิจคุณเกี่ยวกับอะไร ขายอะไร และ คีย์เวิร์ดที่ลูกค้าสินค้านั้นๆ ใช้ มีอะไรบ้าง

พอคิดได้ ค่อยใช้ Google ค้นหา แบบ Longtail Keyword คิดคีย์ไม่ออกลองใช้พวก Ubersuggest แนะนำคีย์เวิร์ด ร่วมกับ Keyword Planner Tool เพื่อเช็คยอดผู้ค้นหาตามกระแส ควรเลือกคีย์ที่มีคนค้นหาในประเทศไทยเยอะหน่อย

เช็คอันดับต้นๆ ตั้งแต่ 1-10 ครับว่ามีอะไรบ้าง เนื้อหาเป็นยังไง และมีอะไรที่เป็นจุดอ่อนบ้าง (ในมุมมองผู้อ่าน) ถ้าคิดว่ามีแต่คู่แข่งที่สู้ไม่ไหว ก็ลองเปลี่ยนคีย์เวิร์ดตามลำดับ

บางคีย์เวิร์ดที่แข่งขันไม่โหดเกินไป คุณอาจเจอคอนเทนต์ประเภทนี้อยู่อันดับแรก รูปน้อยแบบเน้นโหลดไว

ตัวอย่างการใช้ White Hat SEO เพิ่มยอดคน ยอดขาย 2

เห็นข้อความเกิน 7 บรรทัดก็ง่วงแล้ว ….. นั่นแหละครับ จุดอ่อน ที่เปิดโอกาสให้คุณโจมตีได้

ส่วนมากปัญหาอันดับต้นๆ ของบางคอนเทนต์ คือ เรื่องการใช้ภาพ ตัวอย่าง ที่ดูแห้งๆ หาภาพได้จากเว็บไซต์ เขียนไม่โดน หรือ เนื้อหาดูเรียบง่าย เน้น Text ให้ Google จับคีย์เวิร์ด ไม่คิดถึงคนอ่าน ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในระยะยาว

ขั้นที่ 2: นำเสนอคอนเทนต์ที่เหนือยิ่งกว่า ดูเจาะกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เช่น วัยรุ่นก็ต้องดูเฮฮา สำนวนง่ายๆ หน่อย เพิ่มรูปประกอบ เนื้อหาลองปรับหัวข้อให้กระตุ้นคนอยากอ่านตามยุคสมัย เนื้อหายาวหน่อยให้คนอ่านได้นานๆ หรือมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องในเว็บพ่วงด้วยเพื่อลด Bounce Rate ของเว็บลง

อย่าลืมว่าเราแข่งกับเว็บคู่แข่ง คอนเทนต์ต้องแบบจัดเต็ม มีอะไรเด็ดๆ ใส่ให้หมด แต่ก็อย่าใช้ภาพเยอะจนโหลดช้าเกินไป เช็คตามหลัก On-Site และ Off-Site ด้วย

ขั้นที่ 3: โปรโมทคอนเทนต์คุณให้เป็นที่รู้จัก เพิ่มคนเข้าเว็บ ให้เกิดการบอกต่อ ยอดกระแสในโซเชียล ฯลฯ ลองหาเว็บข่าว หรือ ข่าว PR ที่ลงคอนเทนต์ประเภทเดียวกัน แล้วฝากลงขอ Backlink ก็ได้ รวมถึงบอร์ดเฉพาะทางในธุรกิจของคุณ จะช่วยสร้าง Backlink ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ด้านโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook อาจสละค่าขนมหลักสิบบาทเพื่อบูสต์โพสก็ได้

ถ้าคนเข้าเยอะในเวลาสั้นๆ Google จะรีบจัดอันดับให้ทันที (กลัวตกเทรนด์) แล้วค่อยเช็คแบบละเอียดภายหลังว่าบทความคุณดีพอหรือไม่

หัวข้อเดียวกับภาพบน แต่ดูบันเทิงกว่า ส่งผลให้ภายหลังอันดับพุ่งไปเป็นอันดับ 1

ตัวอย่างการใช้ White Hat SEO เพิ่มยอดคน ยอดขาย 3

อย่างที่เคยบอกในบทความ เทคนิคการเพิ่ม Organic Traffic แบบรวดเร็ว ว่าเทคนิคเน้น CTR จะเวิร์คในระยะสั้น ประมาณว่า Google ก็ไม่รู้ว่าคอนเทนต์คุณดีจริงหรือเปล่า เห็นอยู่ในกระแสเลยจัดอันดับให้ แต่ในระยะยาวต้องอาศัยพวก Backlink มาเสริมฐานความแข็งแกร่ง อย่าลืม หาวิธีสร้างแบล็คลิงค์ที่มีคุณภาพในเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้ White Hat SEO ด้วย