3 วิธี สร้างคอนเทนต์เหนือกว่าคู่แข่ง

3 วิธี สร้างคอนเทนต์เหนือกว่าคู่แข่ง 1

ปัจจุบัน เอะอะก็ Content Marketing ยัดคีย์เวิร์ด SEO ไม่ก็สาย Black Hat, Backlinks เข้ามาช่วย หวังจะเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ แต่ทำไปเยอะๆ ยอดกลับไม่ผ่าน KPI สักที ก็ไม่แปลกครับ เพราะคุณไปมองตามคีย์เวิร์ดค้นหาที่ได้รับความนิยม มากกว่าสิ่งที่จะสะท้อนให้ Google เห็นว่า คอนเทนต์คุณเจ๋งกว่าคู่แข่ง เหมาะสมที่จะได้อันดับที่เหนือกว่า

Neil Patel สรุปไว้ 3 หัวข้อหลักๆ ที่ช่วยให้ Content Marketing ที่สร้างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยพิจารณาจากคู่แข่ง

1. ใช้ Ahrefs เมื่อใส่ URL ลงไป จะแสดงหน้าที่นิยมมากสุดของคู่แข่ง วิเคราะห์เว็บคู่แข่งว่าหน้าไหนมีคนนิยม ซึ่งจะทำให้หาคอนเทนต์เจ๋งๆ ของแต่ละเว็บได้ เป็นแนวทางที่นำมาใช้กับเว็บเราเอง

2. พัฒนาคอนเทนต์ให้เหนือกว่าคู่แข่ง เขียนสิ่งที่เจ๋งกว่าคู่แข่ง สดใหม่กว่า ถ้ามีการเขียนพวก 5, 10 วิธี ในการทำอะไรสักอย่าง ก็อาจเพิ่มตัวเลขให้มากกว่าคู่แข่ง หรือ เพิ่มปีเข้าไป เสริมเรื่องคีย์เวิร์ดค้นหาตามวิชา SEO ในบทความระดับหนึ่ง

หลังเขียนเสร็จ หาวิธีเผยแพร่ แบบตามมารยาทก็ส่งเมล์ติดต่อเจ้าของเว็บใหญ่ๆ หรือ หาวิธีที่ส่งบทความเราไปให้เขาอ้างอิง อีกทางก็หาวิธีกระจายเว็บเราทางโซเชียล เพื่อกระตุ้นคนเข้า ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้ Google รู้ว่า มีบทความใหม่ถือกำเนิดขึ้นและกำลังได้รับความนิยม

3. ใช้เว็บ Buzzsumo คล้ายวิธีแรก แต่เช็คพวก Social Share เป็นหลัก นอกจาก Facebook บางเว็บอาจได้รับความนิยมจากช่องทางอื่นด้วย โดยเฉพาะ Twitter ที่ได้รับความนิยมในไทยมากขึ้น

สองเว็บที่กล่าวมาเสียเงิน แต่สมัครแบบตัวทดลองในราคาที่ถูกกว่า หรือ หาเว็บที่คล้ายกันมาใช้ได้แทนได้ แต่ถ้าคุณอยู่ในสาย Content Marketing น่าจะคุ้มกับการลงทุนสมัครเป็นสมาชิกทั้งสองเว็บในระยะยาว

สรุปสั้นๆ ก็ หาวิธีวิเคราะห์คู่แข่งโดยใช้พวกเว็บต่างๆ เข้าช่วย เขียนให้เจ๋งกว่า และ หาวิธีเผยแพร่ ถ้าได้รับการยอมรับจากผู้คน อันดับคุณจะสูงขึ้นแน่นอน ถ้าคอนเทนต์ประสบที่สร้างความสำเร็จ อย่าลืม ตรวจเช็คคีย์เวิร์ดเข้าเว็บและพัฒนา Meta Tag เพื่อรักษายอดคนเข้าเว็บไซต์ ให้เพิ่มอย่างต่อเนื่องด้วยนะครับ